Giới Thiệu

Với sự gia tăng về tình trạng  ô nhiễm môi trường như hiện nay, một thiet ke san vuon dù là nhỏ hay lớn cũng đều rất cần thiết cho sức khỏe cũng như đời sống tinh thần của con người.


Trang chủ »Tin Tức »Bảng giá chăm sóc mai sau tết

Bảng giá chăm sóc mai sau tết

2/25/2020 10:50:22 AM

Sau Tết, để chăm sóc mai đúng chuẩn, đảm bảo mùa sau ra nhiều hoa và nở đúng thời điểm thì đòi hỏi người chơi hoa phải có kế hoạch chăm sóc cẩn trọng. Nếu không có nhiều thời gian và kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc mai sau tết. 

1. Bảng giá chăm sóc mai sau tết

Thông thường, giá chăm sóc mai vàng từ 30 đến 80%, thậm chí là 100% tùy theo giá trị của cây mai vàng. Tùy theo dịch vụ mà khách hàng yêu cầu như tỉ lệ nở hoa, tạo dáng, thay chậu,…mà giá sẽ thay đổi. Bạn có thể tham khảo bảng giá như sau:

STT

Loại Mai Vàng

Giá Tham Khảo

1

Mai vàng Bonsai 10 - 30 Năm

 Từ 10 - 15 Triệu VND

2

Mai Vàng Khủng 10 - 20 Năm

 Từ 10 - 30 Triệu VND

3

Mai Vàng Khủng 20 - 50 Năm

 Từ 20 - 40 Triệu VND

4

Mai Vàng Khủng 50 - 100 Năm

 Từ 30 - 60 Triệu VND

5

Mai Vàng Siêu Khủng trên 100 Năm

 Từ 60 Triệu trở lên


2. Cách chăm sóc mai vàng sau tết*  Đối với cây Mai đã trồng trong chậu từ trước

- Phải đem cây ra ngoài phơi nắng trở lại. Đảm bảo nắng dịu buổi sáng, đến trưa thì che bớt ánh nắng trực tiếp hay đem vô chỗ ít nắng. Vì sau tết mang cây ra ngoài nắng quá đột ngột sẽ làm cây héo lá. Do vậy, phải tập quen dần dần từng ngày, lâu dần hãy tăng thời gian đến khi để ngoài 100%. 

- Mùa xuân, thời tiết thích hợp để cây cối đâm chồi nảy lộc. Tuy nhiên, sau tết bạn cũng nên nghiên cứu cắt bỏ bớt những chồi lá dư thừa và cành dài để dáng cây được hài hòa. Đối với cây đã ghép rồi thì phải bỏ hết những cành không xuất phát từ nhánh ghép, để tập trung nuôi nhánh ghép. 

- Cây mai sau tết cũng đậu nhiều trái, nếu như không tỉa bỏ mà nuôi trái thì cây sẽ mất nhiều dưỡng chất, suy yếu, kém phát triển. Ngoại trừ trường hợp bạn lấy hạt để gieo trồng, còn không hãy tỉa bỏ bớt trái lép để nuôi dưỡng cho những trái còn lại to mập hơn. 

* Trường hợp những cây Mai đã trồng ở đất vườn

Cây mai trồng ngoài đất trước sân nhà hay trên líp thì sẽ ít mất sức hơn so với việc trồng trong chậu. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý cắt bỏ bớt các cành dư thừa, tỉa trái non càng nhiều càng tốt. 3. Thời điểm thuận tiện để chuẩn bị tháp ghép

Sau tết cũng là lúc thuận lợi để tháp ghép mai. Bạn muốn tháp ghép các loại mai với nhiều màu sắc rực rỡ, cánh hoa to hơn thì hãy cắt bỏ những nhánh nào cần tháp ghép thêm. Đồng thời cũng phải dưỡng tược non sớm mọc ra để kịp tháp ghép vào các tháng tới. 

Quan sát khi nào thấy những tược non lớn bằng đầu đũa thì bắt đầu ghép là tốt nhất. Như vậy, vào tết năm sau hoa sẽ kịp nở theo mong muốn của gia chủ.

4. Bón phân 

Bón phân cho mai sau tết có hai cách là bón lót và bón thúc. 

- Bón lót

Đây là cách bón làm nền bằng phân hữu cơ. Bởi phân hữu cơ có đặc tính tan lâu, bền hơn, khi phân hủy biến thành mùn, giúp đất càng thêm tơi xốp, không làm chai đất như phân hóa học. Có nhiều loại phân hữu cơ khác nhau như phân bò khô, phân rơm, phân bánh dầu miếng, phân Dynamic Lifter,…

- Bón thúc

Bón thúc là bón thêm phân một lần nữa. Cho dù bạn có bón lót phân hữu cơ cho cây rồi đi chăng nữa thì cũng phải bón thúc thêm phân hóa học để mang lại hiệu quả gấp đôi. Phân hóa học cũng có nhiều loại như phân NPK 30-10-10, phân NPK 15-30-15 loại 6-30-30, phân 10-50-10 là loại phân có tỷ lệ Lân (P)  thật cao.

- Bón lá vi sinh

Ngoài ra, phân bón lá vi sinh cũng là loại mà bạn cần sử dụng để chăm sóc mai sau tết. Khi cây không hấp thu được các loại phân qua rễ thì có thể hấp thu qua lá. Ưu điểm của loại phân này là có hiệu quả nhanh hơn, cách sử dụng cũng khá đơn giản chỉ cần hòa phân tan trong nước rồi phun lên lá là được. Nhiều loại phân bón lá vi sinh có thể kể đến như phân Komix, Mymix, phân bón lá Atonik,…

Tùy theo điều kiện như thế nào mà bạn có thể bón lót phân hữu cơ tối đa cho cây mai sau tết kéo dài đến gần tết nau sau. Bạn cũng nên bón thúc thêm phân hóa học để giúp sang năm sau cây mai sẽ ra hoa nhiều hơn. 

Với những cây mai đã trồng dưới đất thì nên cuốc tầm 5 đến 7 lỗ nhỏ xung quanh, cách xa gốc chừng 5 tấc để bỏ phân vào rồi lấp đất kỹ lại. Tránh để cho vật nuôi trong nhà bươi phá, kèm theo đó là rắc một ít thuốc trừ kiến, trừ sâu rầy lên là được. 5. Sang qua chậu mới khi cần

Nếu cây mai trồng được 2 – 3 năm rồi mà chưa thay chậu thì đất bên trong chậu sẽ bị chai cứng và bạn phải thay chậu mới. Khi thay cần lựa chậu đẹp và lớn hơn chậu cũ. Trong tết cây mai không được tưới nước nên đất lúc này sẽ khô, thể tích đất cũng bị rút lại để lòi vành chậu ra. 

Bạn hãy moi bỏ bớt đất sát vành chậu rồi nhẹ nhàng ôm gốc mai lên. Lấy tay gỡ bỏ bớt đất nhưng cẩn trọng tránh bị đứt rễ. Làm xong thì có thể sang qua chậu mới. Cũng nên nhớ đục lỗ thoát nước cho chậu mới, bỏ thêm một lớp gạch, đá nhỏ bên dưới rồi mới đổ đất to xuống dưới, đổ đất nhỏ vô sau. Cẩn thận đặt cây vào, sửa cho ngay ngắn. Bỏ thêm đất đã trộn với phân hữu cơ vào đến mức 8/10 chậu là được. 

Bạn phải tránh đổ đất quá nhiều vì khi tưới nước đất sẽ tràn ra ngoài dơ bẩn. Ngoài ra, khi trồng cũng không nên bón nhiều phân vì phân sẽ nóng, dễ làm thối rễ non. Đợi cho đến khi nào cây mai ra rễ mạnh mới được bón thêm phân. 6. Cách tưới nước

Mặc dù cây mai không cần phải tưới nước hằng ngày nhưng bạn phải theo dõi cây thường xuyên, khi nào thấy đất trong chậu khô là phải tưới. Khi tưới lưu ý phải tưới thật nhiều, để tránh lúc quên không tưới quá lâu làm cây bị thiếu nước, vàng lá, rụng lá. 

Để cây mai nở nhiều hoa và đúng dịp tết năm sau bạn phải siêng chăm sóc, tưới nước, bón phân ngay từ đầu năm. Đảm bảo cho tán lá cây mai luôn xanh tốt cả năm. 

ĐT

Tin liên quan