Giới Thiệu

Với sự gia tăng về tình trạng  ô nhiễm môi trường như hiện nay, một thiet ke san vuon dù là nhỏ hay lớn cũng đều rất cần thiết cho sức khỏe cũng như đời sống tinh thần của con người.


Trang chủ »Tư Vấn »5 kinh nghiệm làm sân vườn trên sân thượng

5 kinh nghiệm làm sân vườn trên sân thượng

Tận dụng sân thượng để thiết kế sân vườn, tạo mảng xanh cho ngôi nhà thêm phần gần gũi với thiên nhiên  không còn là cách làm mới. Nhưng để nơi đây thực sự trở thành không gian riêng tư, thư giãn yêu thích nhất cho tất cả các thành viên trong gia đình thì bạn không nên bỏ qua 5 kinh nghiệm làm vườn trên sân thượng trong bài viết dưới đây.

1. Lập kế hoạch những công việc cần làm

Trước tiên, hãy lên sân thượng và bao quát tổng thể về hình dạng, kích thước của sân, từ đó mới có thể hình dung hoặc phác họa ra khu vườn trong tương lai.
Bước tiếp theo là vạch kế hoạch trồng vườn. Trong bước này chúng ta sẽ xác định xem sẽ trồng những loài cây nào, sử dụng loại đất nào... bước này cần được lập ra dựa trên diện tích không gian và khả năng tài chính. Nếu dư giả thì ngoài các loài hoa, bạn có thể đầu tư thêm các vật liệu trang trí khác để tạo tiểu cảnh, chẳng hạn như đá, sỏi...2. Thiết kế hệ thống dẫn và thoát nước

Hệ thống dẫn và thoát nước là rất quan trọng đối với khu vườn nào, và nó càng quan trọng hơn đối với những mảnh vườn trên sân thượng. Ở vị trí cao nhất của ngôi nhà, chúng ta không thể hàng ngày xách từng xô nước lên để tưới cho cây, hoặc để mặc cho nước lênh láng trên sàn, vừa mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của ngôi nhà khi nước thấm qua mái... 

Trước hết, chúng ta cần một ống dẫn nước để dẫn nước lên tưới hàng ngày. Sau đó, thiết kế hệ thống thoát nước tại một vài điểm khác nhau trên sân thượng. Các điểm này nên là nơi dẫn nước thừa chảy vào các ống thoát nước nhỏ dẫn tới đường ống thoát nước chính.

3. Chuẩn bị sàn

Trước khi tiến hành hiện thực hóa ý tưởng về khu vườn trong mở của mình, bạn phải chắc chắn rằng sàn trên sân thượng không hề bị thấm nước, tránh ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.

Tiếp đến, từ bản phác thảo trước đó, hãy xác định khu vực thích hợp nhất cho việc trồng cây, sau đó bắt đầu xây dựng hệ thống ngăn chia các khoảng không cho từng loài hoa để trồng thành cụm. Bạn có thể sử dụng gạch đất nung hoặc đá để xác lập hệ thống này, vừa giúp bố trí hiệu quả, vừa tránh được hiện tượng xói mòn, rửa trôi đất khi tưới hàng ngày hoặc gặp mưa to.4. Chuẩn bị đất trồng

 Đất trồng dĩ nhiên là yếu tố không thể thiếu, bạn có thể lấy dưới vườn hoặc tìm mua đất thủy sinh ở các tiệm bán cây cảnh. Dù là phương án nào đi chăng nữa, hãy đảm bảo đất màu mỡ, tơi xốp, sau đó rải đều ở khu vực trồng cây. Trường hợp nếu là đất lấy ở vườn, có phần hơi cằn cỗi thì có thể cải tạo bằng cách trộn với phân hữu cơ, than bùn để có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng phát triển.

5. Lựa chọn cây một cách khôn ngoan


 Cây để trồng trên sân thượng nên là các loài cây nhỏ nhắn hoặc những cây dễ sống, có thể chịu được hạn, như vậy bạn vừa hạn chế được công chăm sóc, vừa hạn chế được việc tưới nước thường xuyên mà vẫn có được những mùa hoa rực rỡ, thắp lửa cho ban công. Một số loài có thể tham khảo như: hoa hồng, phong lan, dừa cạn, dạ yến thảo...

ĐT

Tin liên quan